Chảy máu cam là một hiện tượng khá phổ biến, hiện tượng này thường gặp khi trời nắng nóng, sức khỏe không tốt. Vậy nguyên nhân chảy máu cam do đâu, cách xử lý như thế nào để không bị chảy máu cam nữa? Hãy cùng chúng tôi tìm trong bài viết sau đây nhé.

1. Nguyên nhân chảy máu cam

Một số nguyên chính là tác hại gây ra khiến bạn gặp trường hợp chảy máu cam:

Khí hậu nắng nóng – Nguyên nhân chảy máu cam

Nguyên nhân phổ biến dễ dẫn đến tình trạng chảy máu cam là thời tiết nắng nóng. Đối với những người có vách ngăn mũi lệch thường hay bị chảy máu cam khi trời nắng nóng.

Lúc này, khi họ hít vào thì khí nóng sẽ chỉ đi qua một bên diện tích nhỏ nên sẽ bị đẩy nhanh tốc độ di chuyển khí lên gấp nhiều lần dẫn đến tình trạng mũi bị khô nhanh gây kích thích mũi và hắt xì liên tục rồi dẫn đến hiện tượng chảy máu cam.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu cam

Viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà nó còn khiến cho bạn cảm thấy bất tiện mỗi ngày.

Mỗi khi bị dị ứng, mũi sẽ bị sưng lên khiến cho mao mạch bị giãn nở. Nếu như mao mạch bị giãn nở quá mức thì nó sẽ rất dễ bị vỡ ra. Hiện tượng chảy máu cam xảy ra cả khi bạn chỉ bị hắt xì hay xì mũi.

Bị tăng huyết áp

Hiện tượng bị chảy máu cam thường gặp ở người lớn tuổi hoặc những người mắc bệnh liên quan đến huyết áp. Mỗi khi huyết áp bị tăng cao sẽ tạo áp lực lên thành mạch, khiến thành mạch bị vỡ ra hoặc bị nứt. Điều này không chỉ khiến chảy máu mũi mà đôi khi nó còn gây ra xuất huyết não.

Ngoáy mũi

Ngoáy mũi là một tật xấu mà nhiều vẫn thường xuyên làm và họ thường xem nhẹ nó, nhưng thực chất nó lại làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Việc ngoáy mũi nhiều sẽ khiến cho lông mũi bị rụng, làm tổn thương đến niêm mạc, khiến mạch máu bị vỡ và dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Bên cạnh đó, khi ngoáy mũi sẽ khiến cho mũi dễ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, bạn hãy hạn chế việc ngoáy mũi, để tránh tình trạng viêm nhiễm gây ra hiện tượng chảy máu cam.

Ngoáy mũi là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu cam

2. Cách xử lý khi bị chảy máu cam

Khi bị chảy máu cam thì bạn hãy làm theo những gì mà chúng tôi hướng dẫn sau đây nhé.

  • Nếu bị chảy máu cam thì bạn hãy dùng tay ấn chặt 2 bên cánh mũi lại.
  • Để bông gòn sau 1 – 5 tiếng rồi lấy nó ra.

Sau đó cúi đầu xuống đất với độ nghiêng vừa phải. Lưu ý không được nằm hay ngửa ra phía sau vì như vậy máu sẽ bị trào ngược lại, dễ bị buồn nôn, hoặc nặng hơn là bị đông máu.

Sử dụng bông gạc để cầm máu, thế nhưng không được đưa bông gạc sâu vào bên trong mũi quá. Hoặc bạn có thể để một cục nước đá ở nơi gốc mũi cũng có thể giúp cầm máu.

Ở trên là một số nguyên nhân chảy máu cam thường gặp và cách xử lý khi bị chảy máu cam. Bạn hãy ghi chú lại để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Sưng hạch mang tai có nguy hiểm không? Những lưu ý không thể bỏ qua

Giúp mẹ giải quyết câu hỏi: uống thuốc bị nôn có uống lại không?

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.