Những điều cần biết khi thiết kế phòng ngủ cho người già

Khi về già sức khỏe thường giảm sút và có những dấu hiệu lão hóa rõ rệt, chính vì thế khi thiết kế phòng ngủ cho người già thì bạn cần đặc biệt lưu ý. Vậy những điểm lưu ý đó là gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Sự tiện lợi – yếu tố hàng đầu

Như bạn đã biết đối với những người già thì sức khỏe của họ rất thất thường chính vì thế mà khi thiết kế phòng ngủ cho người già thì yếu tố tiện lợi phải được đặt lên vị trí hàng đầu.

Sự tiện lợi - yếu tố hàng đầu

Vì thế nên khi thiết kế hệ thống chiếu sáng, hệ thống bào động và những thông tin liên lạc cần được lắp đặt hợp lý nhất để phòng tránh được những trường hợp xấu có thể xảy ra trong phòng. Và hơn hết nữa là không gian của người già cần được yên tĩnh nhất nhé!

Lưu ý đến yếu tố ánh sáng

Thường thì người già thị lực của họ sẽ kém dần đo đó mà khi thiết kế hệ thống ánh sáng trong phòng cần tự nhiên nhất và vừa đủ để tránh phát sinh bệnh tật. Bởi những phòng thiếu ánh sáng sẽ có cảm giác tối tăm và bí bách khiến cho họ có cảm giác cô đơn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý đến yếu tố ánh sáng

Không chỉ thế một hệ thống ánh sáng hợp lý sẽ khiến cho căn phòng trở nên thông thoáng hơn làm tâm trạng của người già cảm thấy thoải mái, vui vẻ và khiến cho cuộc sống của họ không hề nhàm chán mà ngược lại lại dễ chịu hơn rất nhiều.

Quan tâm đến sàn nhà

Khi thiết kế sàn nhà cho người cao tuổi cần thiết kế những sàn nhà phẳng không có chỗ cao chỗ thấp bởi nó sẽ làm cho họ bị vấp và ngã. Và cũng nên thiết kế phòng cho người già ở tầng 1 để tránh việc phải leo cầu thang gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Quan tâm đến sàn nhà

Những vật liệu sử dụng để lát sàn cho người già có thể là gỗ mền có độ dẻo sẽ tạo nên cảm giác êm ái và đi lại nhẹ nhàng nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn cách trải thảm dưới nền nhà để tăng thêm sự thoải mái khi đi lại cho người già.

Màu sắc trong phòng ngủ

Màu sắc trong phòng ngủ

Những màu sắc được sử dụng trong phòng ngủ của người già là những gam màu nhẹ nhàng, mang cảm giác yên tĩnh, màu trung tính như: nâu, xám, be, xanh nhạt,… Tránh sử dụng những gam màu quá rực rỡ, nó sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng, tâm lý và sức khỏe của người già.

Lưu ý đến lối đi lại trong phòng

Trong phòng ngủ của những người già bạn nên tránh việc bày trí nhiều những món nội thất không cần thiết. Không gian đó bạn nên tận dụng để thiết kế những lối đi lại trong phòng được thông thoáng hơn bới người giá thường đi rất chậm và mắt thường kém nên khi có quá nhiều đồ khiến họ vấp ngã và những sự cố không mong muốn.

Bố trí những món đồ nội thất

Bố trí những món đồ nội thất

Những món đồ nội thất trong phòng ngủ của người già như giường, tủ quần áo cần được kê sát vào thành tường và bố trí sao cho gọn gàng, hợp lý nhất. Lưu ý rằng tủ quần áo bạn không nên để đối diện với cửa ra vào, nó sẽ khiến cho người sống trong phòng sẽ có cảm giác nặng nề.

Và cũng đừng bao giờ kê những món đồ có tính cố định sát với cửa ra vào bởi nó sẽ khiến cho căn phòng sẽ có cảm giác nhỏ hơn, hẹp hơn và ảnh hưởng đến cả lối đi lại của căn phòng

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.