Tìm hiểu về kiến trúc hiên nhà kiểu nhật – Engawa

Engawa (縁側) – hay còn được biết tới là kiến trúc hiên nhà kiểu Nhật, là một trong những nét kiến trúc độc đáo tại nhà truyền thống Nhật Bản, được thấy trong ứng dụng ngoại thất của nhiều công trình Nhật tại Việt Nam hiện nay,  tương tự với ban công tại nhà ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, Engawa có một điểm độc đáo, chính là gắn liền với văn hoá Aimai (曖昧) – một nền văn hóa đặc trưng chỉ có tại Nhật, vì vậy, nên thể hiện sự đặc trưng cao trong kiến trúc Nhật Bản. Hãy cùng chúng tôi khám phá đôi nét về kiến trúc ngoại thất này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Engawa bao gồm những gì?

Kiến trúc hiên nhà kiểu Nhật – Engawa, bao gồm những tấm ván gỗ dài, được thiết kế và thi công gắn vào phần rìa của ngôi nhà, sử dụng như một hành lang hoặc lối ra ngoài của căn nhà. Đây cũng được coi là yếu tố giúp phân cắt không gian mang tính chất aimai – mơ hồ chỉ được sinh ra duy nhất trên đất nước Nhật Bản.

thiết kế hiện nhà kiểu nhật

2. Các kiểu Engawa

Engawa được chia làm 2 loại chính, thường được ứng dụng vào thi công phổ biến trong các công trình Nhật Bản. Mỗi loại mái hiên kiểu Nhật đều mang những nét đặc trưng, hấp dẫn và vẻ đẹp cá tính riêng, phụ thuộc vào gu thẩm mỹ, cũng như phong cách thiết kế mà chủ nhà hướng tới. 2 loại hiên nhà kiểu Nhật phổ biến đó cụ thể là: Nureen (濡れ縁) và Kureen (くれ縁)

2.1. Nureen 

Nureen, trong tiếng Nhật là 濡れ縁, được hiểu là khu vực được thiết kế nhô hẳn ra khu vực bên ngoài của ngôi nhà. Khu vực hiên nhà này không có cửa chớp để che chắn, cũng không có tường nên thường dễ bị hắt nước, ướt khi gặp trời mưa, hoặc các hiện tượng thời tiết khác như giông, bão,…Tuy nhiên, đặc trưng tuyệt vời trong thiết kế này chính là vì được làm từ các loại gỗ bền, chịu được mưa gió, có khe hở để thoát nước, chủ nhà người Nhật hoặc chủ các công trình chỉ cần bôi thuốc chống mối mọt đơn giản là đã có thể chống mọt, gia tăng tuổi thọ sử dụng cho Nureen. Ngoài ra, còn có một số loại Nureen được xây thấp hơn sàn nhà một bậc để có thể tránh được tối đa nước mưa chảy tràn vào.

thiết kế hiện nhà kiểu nhật hình 2

2.2. Kureen

Khác với hiên nhà kiểu Nhật Nureen, Kureen, trong tiếng Nhật là くれ縁, lại là phần hiên được xây bên trong nhà, dễ hiểu hơn là khu vực được xây dựng giống như một hành lang nhỏ, có tác dụng tạo không gian di chuyển trong nhà, nối thông giữa các phòng với nhau, được đặt cửa chớp hoặc khung gỗ/ kim loại để ngăn cách với không gian bên ngoài. Cũng bởi vậy mà Kureen không phải chịu nhiều tác động khách quan như Nureen. Về đặc trưng, khu vực này có bề rộng từ khoảng 1m2 đến 1m8, nếu được sử dụng với chức năng đặt các vật dụng khác trong nhà thì Kureen sẽ được gọi là Hiroen (広縁).

thiết kế hiện nhà kiểu nhật hình 3

>> Bài viết nổi bật: 

3. Chức năng cơ bản của Engawa

Engawa – hiên nhà kiểu Nhật được chia làm 3 chức năng chính, gắn với những ý nghĩa cụ thể khác nhau. 

thiết kế hiện nhà kiểu nhật hình 4

Đầu tiên, Engawa có chức năng hạn chế được sự lãng phí năng lượng. Vì các thiết kế này giúp che chắn nắng từ trên cao, giảm độ chiếu trực tiếp vào trong nhà, hấp thụ ánh nắng sưởi ấm vào không gian trong những ngày mùa đông lạnh giá. 

Tiếp theo, Engawa được xây theo hướng quay về phía sân vườn. Vì vậy, người Nhật đã tạo ra cụm từ engawa-yoku” (縁側浴) để chỉ trạng thái ngồi thừ người tại đây. Đây là hình ảnh về sự thư giãn, lơ đãng ngắm nhìn cảnh sắc xung quanh ngôi nhà để có thể đưa bản thân và trạng thái tinh thần trở về hoạt động theo cách tích cực hơn. Khu vực mái hiên độc đáo này còn giúp hấp thụ lượng lớn năng lượng tiêu cực, đem về tinh thần tươi mới, sảng khoái và thanh thản cho con người..

thiết kế hiện nhà kiểu nhật hình 5

Cuối cùng thì khu vực này cũng là nơi mà các thành viên trong gia đình hoặc khách có thể thư giãn, uống trà, chơi cờ, trò chuyện một cách gần gũi với thiên nhiên nhất có thể. Là nơi gia đình quây quần và tạo ra những giá trị ký ức đẹp nhất cho mỗi con người.

Nhìn chung, có thể thấy, engawa – hiên nhà kiểu Nhật là những thiết kế kiến trúc tôn trọng sự giản dị, đơn sơ, nhưng vẫn đảm bảo đủ chức năng cho một khu vực ngoại thất khi ứng dụng. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến trúc này!

>> Gợi ý cho bạn: Bảng màu sơn ngoài trời JYMEC mới nhất

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.