Ứng dụng của cây phượng tím

Cây phượng tím có tên khoa học là Jacaranda mimosifolia. Cây thuộc họ Bgnoniaceae. Cây có nguồn gốc tại Brazil. Tại Việt Nam cây được đưa về trồng thí điểm tại thành phố hoa Đà Lạt vào những năm của thập niên 70,80, ngày nay nó còn phát triển và phân bố rộng rãi rại hầu khắp các tỉnh thành. Cây có ứng dụng chủ yếu để làm cây xanh đô thị, cây được trồng con đường phố, công viên, các địa điểm du lịch, quanh các biệt thự nhà ở, tạo ra nét đẹp đặc trưng.

Hình: Cận cảnh hoa phượng tím

Cây phượng tím phù hợp với những khu vực có khí hậu nhiệt đới và ôn đới, cây ưa ẩm, nơi có cường độ ánh sáng mạnh, nhưng cây cũng là cây chịu hạn rất tốt. Tại Việt Nam cây phù hợp với mọi điều kiện khí hậu, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau từ đồng bằng đến miền núi, đâu đâu cũng có thể trồng được. Cây phượng tím là cây thân gỗ, sống lâu năm, cây sinh trưởng và phát triển chậm, sau khi được trồng để đạt đến ngoại hình của cây trưởng thành phải mất từ 5 năm đến 10 năm. Cây trồng càng cổ thụ càng đẹp. Cây phượng tím chỉ cao từ 3m đến 10m. Cây có tán lá rộng nhưng cây phân cành ít. Gốc cây xù xì màu đen nâu, phần cành thì nhẵn thín. Cây phượng tím có bộ rễ cọc cắm sâu xuống đất. Rễ chính chắc khỏe, to , tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển tốt. Lá cây là loại lá kép, lá nhỉ li ti, hình elip. 

Hình: Cây phượng tím trồng tại nhà

Cây phượng tím cho hoa vào mùa đông và kéo dài đến hết mùa xuân. Hoa có màu xanh tím như với tên gọi của nó, hoa có hình chuông, mọc theo chùm, mỗi chùm từ 8 đến 10 hoa, hoa nở rộ, hoa thường nở bao trùm khắp cây, tạo ra màu tím đặc trưng vào mùa hoa nở. Hoa phượng tím có những lớp lông nhỉ li ti bao chùm, phiến hoa mỏng. Lúc này ngắm nhìn những dọc cây phượng tím là lòng lại chợ bồi hồi, những đôi trai gái rủ nhau đi dạo dưới những gốc cây, cùng nhau trò chuyện, là nơi của chốn hẹn hò. Hoa sau khi nở tạo ra những chùm quả sai trĩu. Quả già có màu nâu đậm, bên trong gồm những hạt.

Hình: Cây phượng tím trồng công trình

Cây phượng tím mang vẻ đẹp của sự bền bỉ, sức sống dẻo dai nhưng đầy mãnh liệt, cây được nhiều người săn đón, mua về trồng làm cảnh. Cây mang vẻ đẹp ý nghĩa về mặt phong thủy, tượng trưng cho sự chung thủy son sắt. Việc mua bán cây phượng tím trồng tạo bóng mát cho các công trình đô thị. Cây ngày nay ngày càng được phổ biến, cây đẹp nhất vào mùa hoa nở. Cây tạo màu xanh mát, góp phần làm sạch bầu không khí.

Xem thêm:

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.