Van cổng, van cửa ”gate valve”

Van cổng, van cửa ”gate valve” là van thuộc nhóm van công nghiệp đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay, chủ yêu sử dụng cho chất lỏng và áp lực cao. Nhiệm vụ của van cổng là đóng mở dòng chày cho phép môi chất đi qua van, khi van được hoàn toàn thì cửa van không nằm trong dòng chảy, lúc này dòng chảy qua van không bị cản trở đồng nghĩa với tụt áp hay mất năng lượng qua van là nhỏ nhất. Van cổng có nhiều kích thước khác nhau, có van cổng nối ren và van cổng nối bích. thông thường thì van cầu nối ren từ DN15 đến DN65, còn từ DN65 trở lên thì đa số thường được lựa chọn nối bằng bích. 

Cấu tạo:

Xem thêm Van Bướm Gang Tay Gạt – Van Bướm Gang Tay Quay SAMWOO Hàn Quốc (phongthuynews.net)

Vô lăng: Bộ phận điều khiển chính của van được sử dụng để đóng mở van 

Trục van: Thường được làm từ thép không gỉ, là một trong thành phần quan trọng trong cấu tạo của van. Trục van có tác dụng truyền momen xoắn từ vô lăng đến cửa van. 

Nắp van: Được làm cùng một loại vật liệu với van, nắp van được liên kết với thân vang bằng ren hoặc bằng bulong. Mục đích để liên kết như vậy giúp chúng ta dễ dàng tháo lắp để vệ sinh và bảo dưỡng van. 

Gioăng làm kín: giữa năp van và thân van là gioăng làm kín, gioăng làm kín thường được làm bằng cao su, teflon, và các vật liệu có tính đàn hồi khác. 

Thân van: Là bộ phận chính của van, thông thường được đúc từ các vật liệu như thép, gang, đồng. Các chi tiết cấu tạo nên van được nằm trong thân van.

Cửa van: Phần để cho phép môi chất đi qua van, được liên kết với ống bằng mặt bích với kích thước lớn và bằng ren với kích thước nhỏ. Chèn giữa hai mặt bích van là vật liệu làm kín giúp co môi chất không bị rò gỉ ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động và phân loại 

Nguyên lí hoạt động: Khi quay tay quay ngược chiều kim đồng hồ, trục van di chuyển lên trên để kéo đĩa van lên mở cho phép môi chất đi qua van. Ta có thể điều chỉnh môi chất qua van bằng tay quay cho phép môi chất đi qua van nhiều hay ít, khi van mở hoàn toàn thì cửa van không nằm trong dòng chảy, lúc này dòng chảy qua van không bị cản trở đồng nghĩa với tụt áp hay giảm lưu lượng qua ống. Tương tự khi ta quay vô lăng ngược lại trục van sẽ dịch chuyển xuống dưới  và dẩy đĩa van chặn dòng chảy của môi chất do đó sẽ không bị rò gỉ môi chất ra ngoài môi trường khi van được dịch chuyển xuống khi đóng hoàn toàn. 

Phân loại: 

Van cổng ty nổi

Là loại van khi mở ra trục van được nổi lên trên khỏi thân van và ngược lại khi đóng van thì trục van đi xuống. Khi này trục van được cố định với nắp van và đĩa van, phần nắp van có cổ van cố định để dẫn hướng. 

Van cổng ty chìm 

Trục van được cố định với vô lăng điều khiển, và được bắt ren dưới cổ van Khi quay vô lăng thì trục van quay theo, từ đó giúp kéo theo đĩa van chạy theo ren của trục van. Đĩa van được nâng lên hoặc hạ xuống giúp van đóng hoặc mở.

Xem thêm Nhựa PVC Chất Lượng Cao Giá Rẻ Tại Hà Nội (phongthuynews.net)

Ưu nhược điểm 

Ưu điểm: 

Không làm giảm áp suất của hệ thống khi van mở hoàn toàn. 

Đóng mở nhanh, gọn tốn ít lực 

Ứng dụng rộng rãi nhiều ngành nghề và nhiều môi trường 

cấu tạo đơn giản dễ dàng vận hành cũng như bảo trì bảo dưỡng thay thế và lắp đặt. 

Nhược điểm:

Dễ bị sói mòn do 1 số lưu chất

Cần vị trí lắp đặt không gian rộng rãi.

Địa chỉ mua hàng uy tín. 

Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật công nghiệp Việt , wed: vindec.vn  chuyên cung cấp các loại van công nghiệp được nhập khẩu từ các nước sản xuất van nổi tiếng. Gía cả cạnh tranh tư vấn nhiệt tình nhất để quý khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp. 

Wed: vindec.vn 

Sđt : 0981 966 804 (zalo)

Đ/C : 860 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội 

gmail: [email protected]

 

 

 

 

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.