Vẻ đẹp của các loại hoa ban

Ở Việt Nam là đất nước được khí hậu thiên nhiên ưu đãi khi mà ở đây có rất nhiều loài thực vật phong phú từ chủng loại cho tới số lượng. Từ thành phần loài cho tới kích thước, các loại cây có bóng mát hay có hoa cũng có số lượng nhiều. Có nhiều loài cây trở thành loại cây đặc hữu hay cây đặc trưng cho nhiều vùng miền.

Cây hoa ban là loại cây trồng đặc trưng của người dân Tây Bắc. Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện khí hậu núi cao của miền Tây Bắc. Ngày nay thì cây Ban đã được trồng và nhân giống ở nhiều nơi trên cả nước.

cây ban trồng đường phố
Hình: cây ban trồng đường phố

Cây Ban có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, cây có thể thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau: từ đất mùn núi cao, đất đồ, hay đất đỏ bazan. Nhờ đó mà sự phổ biến của cây ngày càng được nâng cao.

Cây có khả năng chịu hạn hán, chịu nóng nắng nhờ vào bộ rễ có khả năng lấy nước rất tốt. Rễ cây Ban không quá dài và cứng nhưng nó lại có số lượng rất nhiều. Nhờ số lượng rễ lớn lên cây đã dễ dàng tìm được nguồn nước cho cây.

cây ban cỡ nhỏ
Hình: cây ban cỡ nhỏ

Các loại cây Ban phổ biến:

Cây ban Tây Bắc:

Là loại ban có màu trắng phớt tím hồng. Được phân bố trồng nhiều ở các vùng Tây Bắc. Hoa ban trắng phớt hồng Tây Bắc thì có mùa hoa vào mùa xuân. Cây có lá bản lớn to cỡ cỡ bàn tay, thân cây khi trưởng thành chuyển từ màu xanh sang màu nâu trắng.

Mùa hoa của cây ban thường kéo dài từ mùa xuân tới đầu hè. Những bông hoa có kích thước lớn khi bung nở to cỡ miệng bát ăn cơm. Mỗi khi mùa hoa ban nở rực rỡ đó cũng chính là lúc báo hiệu cho những ngày Xuân tươi mới nhất.

hoa ban Tây Bắc
Hình: hoa ban Tây Bắc

Cây ban hoàng hậu:

Là loại cây ban có lá và thân giống như cây ban Tây Bắc ở trên nhưng lại có hoa khác màu. Màu của cây hoa ban Hoàng Hậu là màu tím đỏ – màu đặc trưng của hoa ban hoàng hậu. Màu tím đỏ này khi nhìn có nước màu rất sắc và sáng.

Mùa hoa của hoa ban Hoàng Hậu thường lá mùa Thu và kéo dài sang đầu mùa Xuân. Sắc hoa ban Đỏ như báo hiệu cho mùa Thu.

cây ban đỏ
Hình: cây ban đỏ

Thông thường thì cây ban đỏ hay cây ban Tây Bắc đều có thể được trồng ở những công trình hiện đại ngày nay. Dựa trên những tiêu chí khác nhau mà người ta bố trí loại cây trồng cho Phù hợp. Có những nơi phối cảnh cần những cây hoa có màu trắng thì khi đó sẽ chọn cây ban Tây Bắc, có những nơi cần màu hoa tím đỏ để phù hợp thì khi đó sẽ là cây ban Đỏ- ban hoàng hậu.

Việc mua trồng cây Ban ngày nay trở lên dễ dàng hơn, nhờ những kỹ thuật tiên tiến mà việc trồng những cây ban cỡ trung bình và cây ban cỡ lớn trở nên dễ dàng. Bạn có thể trồng cây ban bất chấp thời gian nào trong năm cũng có thể mua trồng nó. Khi mà những cây ban đó đã được dâm ủ từ phía vườn ươm.

Xem thêm:

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.